લોકો ઘણીવાર શિયાળાની ઋતુમાં ગોળ અને મગફળીની ચીકી ખાતા હોય છે. ખાસ કરીને લોહરીની આજુબાજુના લોકો ઘણાં બધાંમાં ચિકી ખાય છે અને એકવાર તે ખાઈ લે છે, પછી તેનો સ્વાદ એવો હોય છે કે તે તેના વગર રહી નહિ શકતા. ઠીક છે, ચિકીનો સ્વાદ અદભૂત છે, પરંતુ શિયાળામાં સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ પણ તે ખૂબ ઉપયોગી છે.

Image Credit

ખરેખર શિયાળા માટે ગોળ અને મગફળીનું મિશ્રણ ખૂબ સારું છે. તેનાથી ઘણા ફાયદા છે અને રોગોથી પણ મુક્તિ મળે છે. ચાલો જાણીએ મગફળીની ચિકકી ખાવાથી શું ફાયદા થાય છે…

શરીર ને રાખે ગરમ :

ખરેખર, મગફળીની અસર ગરમ હોય છે, તેથી જ શરીરને તેના સેવનથી ગરમી મળે છે જે ઠંડા દિવસોમાં ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. ગોળ વિશે વાત કરવી એ હંમેશા ખાંડ કરતા સારો વિકલ્પ છે. આવા કિસ્સાઓમાં જેને લોહી ની કમી છે, તેઓ ગોળનું સેવન કરી શકે છે.

બેડ કોલેસ્ટ્રોલ કંટ્રોલ :

Image Credit

મગફળીની ચિકડી ખાવાથી શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું થાય છે અને હૃદયરોગનો ખતરો નથી. ઉપરાંત, હાર્ટ એટેકનું જોખમ પણ ઘણી હદ સુધી ઘટાડે છે.

ઇમ્યુનિટી સીસ્ટમ કરે બૂસ્ટ :

Image Credit

માર્ગ દ્વારા, ચિકકી ખાવાથી ઘણા ફાયદા થાય છે. આમાંની એક એ પણ છે કે તેના સેવનથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. મગફળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ બૂસ્ટર તરીકે કામ કરે છે, શિયાળાની seasonતુમાં વાયરલ અને બેક્ટેરિયલ ચેપનું જોખમ ઘટાડે છે. આ સાથે, શરદીથી પણ રક્ષણ છે.

જબરદસ્ત પાચન ક્રિયા :

Image Credit

મગફળી અને ગોળ ખાવાથી પેટનો દુખાવો અને કબજિયાતથી તમામ પાચક સમસ્યાઓથી મુક્તિ મળે છે. જે લોકોને સતત પેટમાં દુખાવાની સમસ્યા હોય છે તેઓએ ચિકી લેવી જોઈએ.

 

રાજકોટની પ્રખ્યાત ચીકી ઘરે બેઠા મેળવવા માટે અહીં ક્લિક કરો 

વજન કન્ટ્રોલ :

Image Credit

મગફળી અને ગોળનું સેવન કરવાથી શરીરમાં વારંવાર ભૂખ નથી આવતી અને ઉર્જા રહે છે. આ શિયાળામાં તમને ખાવા, તળેલા, શેકેલા અને મસાલેદાર બચાવે છે અને તમારું વજન નિયંત્રણમાં રહેશે.

તણાવ થી મુક્તિ :

Image Credit

મગફળીમાં કેટલાક તત્વો હોય છે જે ટ્રિપ્ટોફેન તાણ, અસ્વસ્થતા અને હતાશાને દૂર કરે છે. તો મગફળી અને ગોળની ચીકી ખાવી એ સારી મૂડ છે.

ગ્લોઈંગ સ્કીન :

Image Credit

ચીકી ખાવાથી શરીરમાં લોહીનો પ્રવાહ બરોબર રહે છે અને આ ત્વચાને ગ્લો કરે છે. આ સાથે એન્ટી એજિંગ અને પિમ્પલ્સ જેવી સમસ્યાઓ પણ ટાળી શકાય છે.

પીરીયડ દર્દ થી રાહત :

Image Credit

મગફળી અને ગોળની ચીકી ખાવાથી પણ મહિલાઓને ઘણા ફાયદા થાય છે. તે પીરિયડ્સ દરમિયાન થતી પીડાથી રાહત આપે છે. ઉપરાંત, એનિમિયાથી પીડિત લોકો માટે ચિકી ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ સિવાય સગર્ભા સ્ત્રીઓ પણ ચિકીના સેવનથી ઘણો ફાયદો કરે છે.

આ વાતોનું રાખો ખાસ ધ્યાન :

  1. ચિકી ચોક્કસપણે સ્વાદમાં સારી છે પરંતુ તેનું વધુ સેવન નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. કોઈ પણ વસ્તુની આત્યંતિક આડઅસર ખરાબ હોય છે અને એક દિવસમાં ગોળનું પ્રમાણ 5 ગ્રામથી વધુ ન લેવું જોઈએ.
  2. વધુ મગફળી ખાવાથી ત્વચાની એલર્જી, અપસેટ પેટ, એસિડિટી અને પેટનું ફૂલવું પણ થઈ શકે છે.
  3. મગફળી ખાધા પછી તરત જ ક્યારેય પાણી ન પીવું, તેનાથી કફની સમસ્યા થઈ શકે છે.
  4. જે લોકોને એસિડિટી અને સંધિવા જેવા રોગો છે, તેઓએ મગફળી અને ગોળની ચીકી સાવચેતીપૂર્વક લેવી જોઈએ.
  5. તમે ચિકી ખાધા પછી ગરમ દૂધનું સેવન કરી શકો છો, તેનાથી કોઈ નુકસાન થતું નથી. હા, ઠંડુ પાણી પીવાથી ખાંસી અને શરદી જેવી સમસ્યાઓ ચોક્કસ થઈ શકે છે.

 

રાજકોટની પ્રખ્યાત ચીકી ઘરે બેઠા મેળવવા માટે અહીં ક્લિક કરો 

Author: ‘જ્ઞાન સાથે ગમ્મત ટીમ’

તમે આ લેખ ‘જ્ઞાન સાથે ગમ્મત’ ના માધ્યમથી વાંચી રહ્યા છો, અમારો આ લેખ વાચવા બદલ આપનો આભાર. જો તમને આ લેખ ગમ્યો હોય તો શેર કરી વધુમાં વધુ લોકો સુધી પહોંચાડો અને તમારા પ્રતિભાવો કોમેન્ટમાં જણાવો.

અને હા, તમને લાગતું હોય કે આ વાર્તા કે લેખ ગમ્યો તો નોંધજો કે આવી જ રીતે રોજિંદા જીવનમાં ઉપયોગી હોય એવી ઘણી બધી લાગણીસભર વાર્તાઓ, સ્વાસ્થ્યવર્ધક માહિતી, ફિલ્મી ખબરો, ધાર્મિક વાતો, રસોઈ રીલેટેડ માહિતી તથા અન્ય રસપ્રદ માહિતીઓ મેળવવા માટે ગુજરાતીઓનું લોકપ્રિય ફેસબુક પેજ “જ્ઞાન સાથે ગમ્મત” લાઈક કરી જોડાઓ તથા જલ્દી જ અમારા દરેક જોક્સ-સુવિચાર સીધા તમારા મોબાઈલમાં મેળવવા માટે અમારી મોબાઈલ એપ પણ આવી રહી છે. થોડી પ્રતીક્ષા કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *