શિયાળો આવવાનો છે. આ હવામાન આપણા શરીરનું તાપમાન અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને અસર કરે છે. આ મોસમમાં રોગોનું જોખમ પણ વધે છે. આરોગ્ય નિષ્ણાંતના જણાવ્યા મુજબ, તમારે ઠંડીમાં આ વસ્તુઓનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ.

વધુ મીઠું :

Image Credit

વધુ મીઠી ચીજો જેવી કે કમર્શિયલ ફૂડ જ્યુસ, સોફ્ટ ડ્રિંક્સ અને વધારે ખાંડવાળા ખોરાક વગેરે ઠંડીમાં ન ખાવા જોઈએ. વધુ પડતા મીઠાશ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી પાડે છે. આ બેક્ટેરિયાથી થતાં રોગો સામે લડવાની ક્ષમતાને મારી નાખે છે.

ફ્રાઈડ ફૂડ :

Image Credit

આમ તો ફ્રાય ફૂડ કોઈપણ સીઝનમાં ન ખાવું જોઈએ પરંતુ શિયાળામાં તે ખાવાનું ખૂબ નુકસાનકારક છે. તેમાં રહેલી ચરબી બળતરા પેદા કરી શકે છે, જે છાતીમાં પ્રવાહી (મ્યુકસ) નું પ્રમાણ વધારે છે.

હિસ્ટામીન ફૂડ :

Image Credit

ઠંડામાં ઇંડા, મશરૂમ્સ, ટામેટાં, પાલક, સુકા ફળો અને દહીં ઓછું ખાવા જોઈએ. આમાં હિસ્ટામાઇન હોય છે જે શરીરને અનિચ્છનીય પદાર્થોથી સુરક્ષિત કરે છે. તેના જથ્થાના વધુ પડવાથી લાળ અથવા શ્વસન સંબંધિત સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

ડેરી પ્રોડક્ટ :

Image Credit

ડેરી ઉત્પાદનો ઠંડા અસરકારક હોય છે જે શરીરમાં કફ બનાવે છે. શરદીમાં આના વધારે સેવનથી ગળા, કફ અને શરદીની સમસ્યા થાય છે.

કેફીનેટેડ ડ્રીન્કસ :

Image Credit

ઠંડીમાં લોકો કોફી, ચા, હોટ ચોકલેટ પીવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ તેમાં હાજર ચરબી અને કેફીન શરીરને હાઇ-હાઇડ્રેટ કરે છે. આ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.

બેમોસમી ફળ-સબ્જીઓ :

Image Credit

શાકભાજી અને ફળો ઋતુ અનુસાર ખાવા જોઈએ. તે જેટલું તાજું અને સ્વસ્થ નથી. આ તમારા શરીરને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

સ્ટ્રોબેરી :

Image Credit

ઉનાળામાં સ્ટ્રોબેરી સ્વસ્થ હોય છે, પરંતુ ઠંડીમાં તે થોડો પીળો થઈ જાય છે. આ ફાયટોન્યુટ્રિએન્ટ્સ તત્વને કારણે છે. ઠંડીમાં તે તમને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

સ્પાઈસી ફૂડ :

Image Credit

ઠંડીમાં પર્જન્ટ ખાવાથી પેટની સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી, આ સીઝનમાં, ફક્ત પચાયેલી વસ્તુઓ જ ખાય છે. મરચું મસાલા અવોઇડ કરો.

પેકેટ બંધ અને કાપેલ શાકભાજી :

Image Credit

ઠંડીમાં તાજી શાકભાજી જ ખાવી જોઈએ. આ સીઝનમાં, પેકેટ બંધ થવા અથવા પૂર્વ લણાયેલા શાકભાજી નુકસાનનું કારણ બને છે.

રેડ મીટ :

Image Credit

લાલ માંસ પ્રોટીનથી ભરપુર હોય છે, ઠંડામાં વધુ પ્રોટીન લેવાથી છાતીમાં લાળ વધે છે. તેથી, માછલીને વિકલ્પ તરીકે ઉઠાવી શકાય છે. તેમાં પ્રોટીન પણ હોય છે પરંતુ તે શરીરને નુકસાન કરતું નથી.

Author: ‘જ્ઞાન સાથે ગમ્મત ટીમ’

તમે આ લેખ ‘જ્ઞાન સાથે ગમ્મત’ ના માધ્યમથી વાંચી રહ્યા છો, અમારો આ લેખ વાચવા બદલ આપનો આભાર. જો તમને આ લેખ ગમ્યો હોય તો શેર કરી વધુમાં વધુ લોકો સુધી પહોંચાડો અને તમારા પ્રતિભાવો કોમેન્ટમાં જણાવો.

અને હા, તમને લાગતું હોય કે આ વાર્તા કે લેખ ગમ્યો તો નોંધજો કે આવી જ રીતે રોજિંદા જીવનમાં ઉપયોગી હોય એવી ઘણી બધી લાગણીસભર વાર્તાઓ, સ્વાસ્થ્યવર્ધક માહિતી, ફિલ્મી ખબરો, ધાર્મિક વાતો, રસોઈ રીલેટેડ માહિતી તથા અન્ય રસપ્રદ માહિતીઓ મેળવવા માટે ગુજરાતીઓનું લોકપ્રિય ફેસબુક પેજ “જ્ઞાન સાથે ગમ્મત” લાઈક કરી જોડાઓ તથા જલ્દી જ અમારા દરેક જોક્સ-સુવિચાર સીધા તમારા મોબાઈલમાં મેળવવા માટે અમારી મોબાઈલ એપ પણ આવી રહી છે. થોડી પ્રતીક્ષા કરો.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *